Iceland Trip Part 2

November 21, 2015

รอบนี้มารีวิวสถานที่ท่องเที่ยวเรียงตามที่ได้ไปมา ทริปนี้ขับรถวนรอบเกาะแบบอินดี้ คือขับตามเข็มนาฬิกา 55 ปกติชาวบ้านเค้าจะขับทวนเข็มนาฬิกากัน แต่คุยกะคุณฝาชีแล้วเห็นว่าทางใต้ดูมีสถานที่ท่องเที่ยวหนาแน่น ส่วนทางเหนืออยู่แบบกระจายๆ ถ้าเที่ยวทางใต้ก่อนแล้วค่อยขึ้นเหนือเกรงว่าช่วงหลังของทริปจะน่าเบื่อเกินไป ประกอบกับเช็คสภาพอากาศตอนไปถึงทางใต้พายุเข้าพอดี ก็เข้าทางกันไป (จริงๆทางใต้แม่งเสมือนมีพายุตลอดเว พี่เพลีย)  

GPS locations ที่ลงไว้ให้เช็คจาก app MAPS.ME (โหลดตามมาจากรีวิวของเพจหมอๆในพันทิพ) โปรแกรมนี้โหลดแผนที่แล้วปักหมุดเอาไว้ใช้ offline ได้ ถือว่าดีทีเดียวฮะ

Day 1: Reykjavík

วันแรกไปถึงไอซ์แลนด์ทุ่มกว่าซึ่งมืดแล้ว ทีแรกตั้งใจจะเดินเล่นรอบเมืองเรคยาวิก แต่เนื่องจากมืดและหนาว หลังเช็คอินที่โรงแรมเลยได้แต่เดินไปตามจุด landmark ของเมือง จุดแรกที่ไปคือโบสถ์จรวด (เรียกซะเสีย 55) Hallgrímskirkja นั่นเอง (GPS 64.141787,-21.926855) ด้านหน้าโบสถ์มีอนุสาวรีย์รูปปั้นของ Leif Erikson นักสำรวจชาวไอซ์แลนด์ซึ่งเป็นคนค้นพบทวีปอเมริกาเหนือ ซึ่งเป็นของขวัญที่อเมริกามอบให้ไอซ์แลนด์ตั้งอยู่ (GPS 64.142356,-21.927516) ปกติแล้วในโบสถ์ที่จะเข้าไปชมด้านในและขึ้นไปจุดชมวิวได้ แต่พอดีไปถึงมืดแล้วก็อดไปตามระเบียบนะฮะ

church in reykjavik iceland

Hallgrímskirkja at night

Landmark ถัดไปคือ Harpa Reykjavík Concert Hall and Conference Centre (GPS 64.150437,-21.932902) ช่วงกลางคืนจะงามเป็นพิเศษเพราะมีการเปิดไฟสีๆ วันนี้ที่ไปรู้สึกจะมีแข่งบอลพอดี เค้าเลยเปลี่ยนสีตึกเป็นรูปธงชาติ จุดนี้อยู่ริมเกาะติดทะเล ลมโกรกดีมาก หนาวนิดนึง 55

reykjavik iceland

Harpa lighted with the flag of Iceland

จุดสุดท้ายที่เดินไปชมสำหรับวันนี้คือ The Sun Voyager (GPS 64.147607,-21.922262) เป็น artwork รูปเรือ (รึเปล่าวะ? 55) เดินเลียบฝั่งมาจาก Harpa อีกไม่ไกลก็ถึง ใครได้ไปชมก็จินตนาการกันเอานะว่าเหมือนรูปอะไร 555

reykjavik

The Sun Voyager

คืนแรกนี่ไปถึงก็ได้เดินชมแค่นี้ เนื่องจากหนาว 555 ไปจากฮอลแลนด์อากาศ 12-13 องศา ไปถึงเจอ -3 องศาพร้อมลมเลยไม่ชินอย่างแรง หนาวมือมาก เป็นอะไรที่ severe สุด ขนาดใส่ถุงมือกันลมยังเอาไม่ค่อยอยู่ หนาวจนชาและปวด รูปเลยไม่ค่อยได้ถ่ายเพราะไม่อยากเอามือออกมาจากถุงมือและกระเป๋าเสื้อแจคเก็ต เลยได้แต่ใช้ฝาชีถ่ายแทน 555 ฮับบี้ๆ เอามุมนี้ด้วย ตั้งกล้องตรงนี้ถ่ายไปทางนู้นสิๆๆๆ ดีนะปั๋วไม่เตะเอา 5555

Day 2 : Hraunfossar/Barnafoss

วันนี้ตื่นมาทานอาหารเช้าที่โรงแรมแล้วมีนัดรับรถกะบริษัทรถเช่าตอนสิบโมงเช้า เค้าขับรถมารับที่โรงแรมเพื่อไปเอารถ camper van ที่บริษัทซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองเล็กน้อย พ่อหนุ่มที่มารับก็บอกว่าบริษัทอยู่ไกลนิดนึงนะ ขับรถประมาณสิบห้านาที นั่งรถกันนานนิดนึงนะครัช แหม่ พูดแบบนี้ท่าทางไม่เคยมาเมืองไทยซะแล้ว 555

หลังจากรับรถเสร็จก็ได้เวลาไปลุยไอซ์แลนด์กันแล้ว เป้าหมายแรกที่คือ Hraunfossar/Barnafoss (ที่จอดรถ GPS 64.70178,-20.977891) จริงๆที่เล็งไว้ว่าอยากไปมากคือ Hraunfossar (GPS 64.70231,-20.978084) หรือท่าน Lavawaterfall นี่เอง คือไปเจอคนนึงเขียนรีวิวไว้ โดยที่ไม่เคยเห็นคนอื่นรีวิวอีกเลย อ่านเสร็จไป search หารูปดูก็ชอบมาก คิดว่าต้องไปดูให้ได้ ส่วน Barnafoss (GPS 64.701668,-20.974012) หรือ Children waterfall มีคนเขียนถึง พร้อมเรื่องราวว่าแต่ก่อนน้ำตกนี้มีสะพานข้ามน้ำตก ต่อมามีเด็กไปเล่นแถวน้ำตกแล้วหายตัวไป เค้าเลยรื้อสะพานออก เป็นที่มาของชื่อ children waterfall นั่นเอง (แอบหลอนนิด) ซึ่งตอนแรก search หารูป Barnafoss แล้วก็เฉยๆ ไม่ได้อยากไปเท่าไหร่ เลยไม่ได้สนใจหาตำแหน่งที่ตั้ง สรุปมันอยู่ในบริเวณเดียวกับ Hraunfossar นั่นแหละ 55 เดินขึ้นไปอีกนิดก็ถึงแล้ว

ขับรถตามแผนที่เข้าไปจะถึงบริเวณที่จอดรถ วันที่ไปก็มีรถจอดอยู่สี่ห้าคัน ก็งงนิดนึงว่าเอ๊ะคนเยอะแฮะ เพราะขับเข้ามาไกลพอสมควร (แถมตอนขับเข้ามาก็ไม่เจอสิ่งมีชีวิตอื่น) และไม่เห็นคนไทยรีวิวเท่าไหร่ แต่ฝรั่งไปกันเยอะอยู่ ตรงที่จอดรถนี้จะมี information center เล็กๆ (วันที่ไปเค้าปิด) และข้างๆกันมีห้องน้ำด้วย มีกระป๋องพร้อมป้ายเขียนไว้ว่าค่าบริการคนละ 100 ISK ไม่มีคนนั่งเฝ้าเหมือนบ้านเราแต่อย่างใด วัดใจกันสุดๆ 555

จากที่จอดรถก็มีทางเดินอย่างดีไปยังจุดชมวิว พอเห็นแล้วต้องบอกว่า “Hraunfossar ไม่ทันให้คุณผิดหวัง” เอ๊ะคุ้นๆ 555 นางสวยจริงๆ น้ำสีฟ้าๆเขียวๆยังกะของปลอมในสวนสนุก 55 ชอบมาก

04

Hraunfossar ขนาดไม่อลังการ แต่ความสวยอลังการมาก

เดินขึ้นไปตามน้ำตกก็มีทางเดินต่อ เพื่อไปยัง Barnafoss ถ้ามีเวลาก็เดินไปชมนางหน่อย ทางเดินไม่ยากพอเพลินๆ มีจุดชมวิวเป็นระยะๆ

05

Barnafoss in winter – เปิดอากู๋ดูรูปหน้าร้อนจะสวยกว่านี้ ^^

วันที่สองนี่เนื่องจากออกเดินทางกันช้า กว่าจะรับรถจะซื้อซิมการ์ดซื้ออาหารตุนเสร็จก็เที่ยงกว่าแล้ว พอชมน้ำตกเสร็จก็ประมาณสี่โมงกว่าได้ ซึ่งตามพยากรณ์บอกว่าจะเริ่มมืดช่วงหกโมงเย็น ก็ไม่ได้ไปเที่ยวไหนต่อ คุณฝาชีนางเลยเสนอว่าจอดรถนอนตรงนี้เลยมั๊ย แต่เนื่องจากข้าพเจ้างกเวลากลัวเที่ยวไม่ทัน เลยเสนอนางว่า ขับรถไปนอนแถว Kirkjufell (GPS 64.939946,-23.307478) เถอะ เช้ามาจะได้เที่ยวเลย คุณสามีอิดออดนิดนึงแต่ก็จำใจยอม 555 ก็ขับรถกันมา กว่าจะมาถึงก็มืดแล้ว ก่อนถึง Kirkjufell จะมีเมืองเล็กๆ ชื่อ Grundarfjörður ก็จะมีเกสต์เฮ้าส์ มีสระอาบน้ำ ให้ใช้บริการกันได้ แต่เราไม่ได้แวะเนื่องจากเมื่อเช้าเพิ่งอาบน้ำมา จะรีบอาบซ้ำไปไย 5555 ขับเลยมาอีกหน่อยก็จะมีที่จอดรถ (GPS 64.922058,-23.28502) ซึ่งเป็นจุดชมวิว Kirkjufell ก็จอดนอนกันตรงนั้นเลย

Day 3 : Kirkjufell/Hvítsekur

ตื่นเช้ามาชมวิวด้านข้าง Kirkjufell หันมาอีกฝั่งก็มีบ้านอยู่ด้านหน้าภูเขาสูงๆพร้อมน้ำตกไร้ชื่อ คือฟินมากกกก อยากไปขอเค้าอยู่ด้วยจะได้ตื่นมาวิวแบบนี้ทุกวัน 55 ตื่นมากินอาหารเช้ากันเสร็จก็ขับรถไปตามถนนอีกนิด จะได้เห็น Kirkjufell ในมุมหมวกพ่อมดแบบนี้ชาวบ้านเค้าถ่ายรูปกันมา

ขับไปจอดที่จอดรถฝั่งตรงข้าม Kirkjufell (GPS 64.927361,-23.307352) ความที่จอดรถอยู่ใกล้และออกเดินทางกันตั้งแต่เริ่มมีแสงทำให้ตอนไปถึงยังไม่มีคนเลยรู้สึกฟินกันไปใหญ่ 55 จากที่จอดรถจะมีทางเดินไปยังน้ำตก Kirkjufellsfoss ซึ่งเป็นน้ำตกสองชั้นเล็กๆน่ารัก เดินข้ามน้ำตกไปแล้วหันกลับมาทาง Kirkjufell จะเป็นมุมถ่ายรูปยอดนิยมซึ่งห้ามพลาด นี่ก็ถ่ายกันไปรัวมาก เดินสองก้าวถ่ายที 555 คือถ่ายๆมาเถอะ กล้องมือถือไก่กา ฟ้าอาร์เจน ถ่ายยังไงก็ออกมาสวย ยิ่งถ้ากล้องเทพ ฝีมือเทพ ได้เจอกับฟ้าเปิดนี่ยิ่งไม่ต้องพูดถึง

sugar top hill

Kirkjufell with Kirkjufellsfoss

จากมุมน้ำตกนั้นเดินต่อมาอีกที่ปลายของน้ำตกจะมีทะเลสาป เวลาน้ำนิ่งๆจะได้ภาพที่เป็นมุมถ่ายภาพยอดนิยมของ Kirkjufell ก็คือภาพ mirror image ของภูเขาสะท้อนน้ำ เสียดายตอนที่ไปฝนตกและลมแรง ก็อดได้อีกหนึ่งภาพ signature ของ Kirkjufell กันไปอย่างน่าเสียดาย ใครยังไม่เคยเห็นลอง search อากู๋ว่า “Kirkjufell reflection” ดู ของเค้าสวยจีจี

Kirkjufellsfoss iceland

รูป Kirkjufell reflection ไม่มี เอารูปทางเข้าน้ำตกไปดูแก้ขัด 555 น้ำตกเล็กๆระหว่างรถกะป้ายนั่นแหละเค้าล่ะ

ถ่ายรูปเล่นอยู่แถวน้ำตกกันค่อนข้างนานก็เริ่มมีนักท่องเที่ยวคนอื่นมาเที่ยวบ้าง เราจึงหนีไปจุดหมายถัดไปดีกว่า วนกันตามเข็มนาฬิกา ถัดไปก็เป็นหินไดโนเสาร์กินน้ำ หรือ Hvítserkur (GPS 65.606388,-20.635196) ขับรถตามถนนวงแหวนหมายเลข 1 ตามเข็มนาฬิกาขึ้นเหนือมาตามแผนที่ จะมีทางเลี้ยวซ้ายเข้าถนนโรยกรวดล็กๆ ขับเข้ามาเรื่อยๆระหว่างทางมีวิวทุ่งวิวทะเลสาปให้ดูพอเพลินๆ ขับไปจะเจอกองหินอยู่สูงๆ ทีแรกนึกว่าเป็นจุดชมวิว พอเดินขึ้นไปถึงอ้าวเป็นป้อมปราการที่ข้างในเป็นเหมือนห้องทึบๆไม่มีหลังคา ไม่ได้เห็นวิวเวิวอะไร 55 ใครว่างๆก็จอดแวะขึ้นไปดูได้ไม่ได้ไกลมาก  ส่วนใครขี้เกียจก็ข้ามไป

จากจุดนี้ขับรถต่อมาจะเริ่มวังเวง เอ๊ะทำไมมันดูไม่มีอะไรเลยวะ 55 อย่าแตกตื่นครัช จงขับรถตามแผนที่ไปเรื่อยๆ มีแยกขวามือพร้อมป้าย Hvitsekur ทางชันนิดนึงไมได้ขับรถยากมาก (เพราะไม่ได้ขับเอง อ่ะไม่ช่ายยย 55) ก็ขับไปจอดตรงลานจอดรถ (GPS 65.603474,-20.6396) หันหน้าออกทางฝั่งทะเล ซ้ายมือจะมีทางเดินเท้าเข้าไปยังจุดชมวิวหินไดโนเสาร์ ข้างๆจุดชมวิวมีน้ำตกกระจิ๋วน่ารัก

dinosaur rock iceland

Hvítserkur กะมนุษย์ฝรั่งเสื้อส้มแปร๊ดแบบเห็นมาแต่ไกล

จากจุดชมวิวเราสามารถเดินลงไปทักทายพี่ไดโนเสาร์ได้ในระยะประชิด แต่ทางค่อนข้างชันและถ้าฝนตกจะเป็นโคลนลื่นนิดนึง ข้าพเจ้าจึงไม่ลงไป แต่ใช้ให้ฝาชีลงไปถ่ายรูปมาตามระเบียบ 555

dinosaur rock in iceland

Hvítserkur จากด้านล่าง

หินไดโนเสาร์นี้ถ้าใครไม่มีเวลามากจะข้ามไปก็น่าจะได้ เพราะตั้งอยู่โดดเดี่ยวห่างจากจุดท่องเที่ยวอื่น แถบต้องขับรถเข้าถนนโรยกรวดเป็นหลุมเป็นบ่อค่อนข้างไกล ทำความเร็วมากไม่ได้ ก็เสียเวลากันไปไม่น้อย ยิ่งถ้าฟ้าปิดแสงทึบทึมนะข้ามไปเลย ส่วนถ้าฟ้าเปิดอยากมาถ่ายรูปพระอาทิตย์ขึ้น/ตก เคยเห็นภาพจากรีวิวอื่นก็สวยอยู่

black beach near dinosaur rock in iceland

วิวอีกด้านจากจุดชมวิว Hvítsekur ขนาดฟ้าปิดยังสวยนะ ^^

เพิ่มเติมนิดนึง ตรงจุดจอดรถจะมีป้ายว่ามี tourist information, มี café, มีห้องน้ำ อะไรต่างๆอยู่ ข้างๆป้ายมีทางเดินตรงไปทางริมฝั่ง ท่านอย่าได้หลงเชื่อเดินเข้าไป 555 ไอ้ป้ายนี่มันเป็นป้ายของร้านกาแฟ/เกสต์เฮ้าส์อันนึงที่ตอนเราขับเข้ามาจะอยู่ทางขวามือก่อนถึงทางเลี้ยวเข้าที่จอดรถ ส่วนทางเดินไปทางริมฝั่งนั้นก็เดินชมวิวเฉยๆ สวยดีแต่ไม่มีอะไรมาก

ดูไดโนเสาร์เสร็จเกือบมืดพอดี คืนนี้กะว่าจะไปนอนที่เมือง Blonduos ขับหาที่จอดนอนไปเรื่อยๆ มาเจอ Camping site ตรงข้ามปั๊ม N1 ในเมือง (GPS 65.659119,-20.276469) ขับเข้าไปเจอเจ้าของพอดี เค้าบอก camping site ปิด แต่ถ้ายูจะนอนใน camper van ก็จอดรถนอนได้เลย ห้องน้ำเปิดอยู่จะใช้ก็ได้ เค้าไม่คิดเงิน ใจดีมากๆ

Day 4 : Akureyri/Goðafoss

bad weather coming up iceland

Akureyri กะท้องฟ้าอาร์เจนคือเก่า 55

วันนี้จะขับรถไปตุนเสบียงและชมเมืองกันเล็กน้อยที่ Akureyri ในตัวเมืองจะมีย่านช้อปปิ้งอยู่ เป็นถนนเล็กๆ เดินแป๊บเดียวก็ทั่ว แถวนั้นมีที่จอดรถแบบเสียเงิน แต่ถ้าใครงกแบบดิชั้นและฝาชี ก็ไปจอดฟรีได้อีกฝั่งถนนตรง 1862 Nordic Bistro (GPS 65.683422,-18.087065) ตรงจุดนี้จะมีอาคาร tourist information ใหญ่ๆ มีห้องน้ำเข้าฟรีได้

Akureyri harbour iceland

ท่าเรือเล็กๆข้างที่จอดรถ

นอกจากแหล่งช้อปปิ้ง ก็มีโบสถ์ Akureyrarkirkja (GPS 65.679899,-18.09097) ตัวโบสถ์ดูธรรมดา ไม่ได้สวยมาก (คหสต.) แถมฝนเริ่มตกเลยไม่ได้เข้าไปชมข้างใน 55 ใครไปแล้วอากาศดีๆเวลาเหลือๆ ก็เข้าไปชมหน่อย เดี๋ยวพี่เค้าจะน้อยใจ 555 

Akureyri iceland

Akureyrarkirkja

ซื้อของตุนเสร็จจุดหมายถัดไปก็คือ Godafoss หรือ Goðafoss ในภาษาไอซ์แลนด์ (GPS 65.68265,-17.550795) ขับรถตามเข็มนาฬิกาตามถนนวงแหวนไปเรื่อยๆ น้ำตกนี้เข้าชมได้ทั้งสองฝั่ง แต่ที่นิยมกันจะเป็นจุดชมวิวฝั่งตะวันตก ขับรถไปจุดจอดรถ (GPS 65.684316,-17.548595) จะมีทางเดินทั้งเลียบน้ำตกไปเรื่อยๆจนถึงตัวน้ำตก และทางเดินขึ้นด้านบนไปดูต้นทางน้ำตกได้ สวยทั้งคู่ครัช

14

Goðafoss และฟ้าอาร์เจนเจ้าเก่า 555 เห็นรูปในหน้าร้อนน้ำเป็นสีฟ้าสวยมาก

ระหว่างชมวิวน้ำตกอยู่ เห็นฝรั่งกลุ่มนึงถือขวดกันมาหลายขวด รองน้ำจากน้ำตกดื่มกันด้วย กะเหรี่ยงเห็นแล้วก็ชวนฝาชีลองบ้าง ส่งคุณเค้าไปเอาขวดมาเติมน้ำ ส่วนตัวเองทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้อยู่แถวนั้น 55 ลองแล้วพบว่าน้ำตกเค้าดื่มได้เย็นชื่นใจดีจริงๆครัช ไม่มีกลิ่นไม่มีรสใดๆเจือปนแม้แต่น้อย คาดว่ามันหนาวเลยคงไม่มีใครลงมาแช่น้ำตกแล้วฉี่ใส่เล่นเหมือนบ้านเรา 555

15

เมียไม่ให้ตังค์กินน้ำเหรอเธอ ทำไมมารองน้ำตกกิน 55555

ชมน้ำตกฝั่งตะวันตกเสร็จจะไปดูอีกด้านด้วยก็ได้ ใครขยันก็เดินตามทางไปเรื่อยๆ จะมีสะพานให้เดินข้าม ไกลพอสมควร แต่เราเป็นคนขี้เกียจ 55 เลยขับรถตามทางเดิมออกมาแลวขับเข้าไปอีกด้านนึง เลี้ยวขวาตรงปั๊มน้ำมันเข้ามานิดเดียวจะพบกับห้องน้ำฟรี (GPS 65.685036,-17.539645) คือชอบมากห้องน้ำฟรี สังเกตว่าในรีวิวจะใส่ดีเทลห้องน้ำไว้ตลอด 55 จะพยายามลงไว้เท่าที่จำได้ เพราะเป็นคนชอบขับถ่าย ใส่ไว้เป็นวิทยาทานแก่ผู้ชอบขับถ่ายเหมือนกัน 555 เราจอดรถไว้แถวนี้แล้วเดินชมวิว Godafoss กันจากอีกด้านได้เลย

16

Goðafoss from the East side

วันนี้นี่ดูพยากรณ์ออโรร่าบอกว่าตอนกลางคืน Kp 4 และฟ้าเปิดทั้งแถบทางเหนือ ไอ้เราก็แพลนกะว่าเดี๋ยวไปจอดรถนอนเตรียมดูออโรร่าแถบ Myvatn Lake ปรากฎว่าพอช่วงเย็นเช็คอีกที กลายเป็นท้องฟ้ามีเมฆ แถมค่า Kp ร่วงเหลือ 2 ซะงั้น งานนี้จึงเกิดอาการเซ็งไม่น้อย (แถมตื่นมาตอนเช้าไอ้ตรงที่จอดนอนอยู่นั่นเป็นเหมือนเขตสงวนห้ามจอดรถค้างคืนด้วย 555)

เขียนได้แค่ 4 วัน เริ่มยาวอีกแล้ว กรี๊ด พบกันใหม่ตอนหน้านะฮะ เดี๋ยวมาต่อ

ปล.เรื่องค่าใช้จ่ายอาจมีบอกตรงนั้นทีตรงนี้ที แต่เดี๋ยวจะสรุปรวบยอดตอนท้ายให้อีกทีค่ะ ถามกันมาเยอะ ระหว่างรอก็เก็บตังค์รอกันไปก่อนน้า ><

Written by Puengie

Previous post:

Next post: